Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Sự thật về mức lương có như lời đồn

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-su-that-ve-muc-luong-co-nhu-loi-don

Hoạt động xuất khẩu lao động không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Thực tế thì người lao động nước ta đi xuất khẩu lao động là khá nhiều. Và một trong những quốc gia hàng đầu mà nước ta lựa chọn để gửi các lao động sang chính là xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Với nền công nghệ phát triển với đa ngành nghề tuyển dụng, đây là môi trường tiềm năng để cho người lao động có nhiều cơ hội hơn.

Và vấn đề tiền lương khi xuất khẩu lao động là một trong những vấn đề được nhiều người vô cùng quan tâm. Đi cùng với đó là câu hỏi “Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản có quá cao như lời đồn hay không?”. Thực tế thì mức lương của người lao động tại Nhật là bao nhiêu? Các chi phí khi sinh hoạt tại đây ra sao? Tiền lương có đủ để trang trải hay không?,… Hãy cùng Du học Hà Đạt giải đáp các thắc mắc trên thông quan những thông tin ở bài viết này nhé!

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-su-that-ve-muc-luong-co-nhu-loi-don
Cùng Du học Hà Đạt tìm hiểu thu nhập của người xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lương cơ bản của người lao động sẽ phụ thuộc vào những điều gì?

Ở Nhật Bản, tại từng vùng khác nhau sẽ có tỷ lệ lương cơ bản nhất định. Lương của người lao động ở những vùng ngoại ô sẽ thấp hơn so với ở khu vực trung tâm thành phố. Tuy nhiên thì ở nơi có thu nhập cao, đồng nghĩa với các chi phí ăn uống cũng cao hơn. Do đó mà nhìn chung thì ở các khu vực cũng không có sự chênh lệch quá nhiều.

Sự phụ thuộc thứ 2 chính là phụ thuộc vào ngành nghề. Những ngành nghề đòi hỏi người xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc trong những môi trường tiếp xúc với hóa chất, độc hại, nguy hiểm thì sẽ có mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung. Đặc biệt là các công việc liên quan đến sơn, cơ khí, hàn, tiện,… 

Cùng với đó thì với những công việc có tính chất công việc đặc biệt, đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, yêu cầu cao thì thu nhập cơ bản cũng có phần “nhỉnh” hơn một chút. Ví dụ như các ngành liên quan đến chế tạo, phay bào hay chế tác đồ gỗ.

Và một trong những nguyên nhân tác động đến lương cơ bản của người lao động là khung lương của xí nghiệp mà họ theo làm. Bởi có rất nhiều các xí nghiệp muốn tốt cho người lao động nên thường trả lương cho những người xuất khẩu lao động gần sát với thu nhập của những người Nhật. do đó mà nhiều người có mức thu nhập khá cao.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-su-that-ve-muc-luong-co-nhu-loi-don
Có rất nhiều lý do tác động đến lương cơ bản của người lao động

Mức lương cơ bản của người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Trong vài năm nay, mức lương cơ bản của người lao động tại Nhật thường không thay đổi nhiều. Theo phân tích trên, tại từng vùng vẫn có sự khác biệt về tỉ lệ nhất định, tuy nhiên là không quá đủ nhiều để nhận thấy sự khác biệt. Và mức lương đó là trong khoảng 120.000 yên đến 150.000 yên/tháng. Theo tỷ giá là vào thời điểm này thì người xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có được mức thu nhập hàng tháng là vào khoảng 21.000.000  – 27.000.000đ.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc với vị trí công việc là Công nhân thì sẽ được trả tiền cao hơn. Và đây chỉ là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được. Thực tế người lao động có thể làm thêm nhiều công việc khác trong thời gian rảnh để gia tăng thu nhập của bản thân mình. Và theo thông tin vui hiện nay, bắt đầu từ tháng 10/2022, chính phủ Nhật sẽ tăng lương cơ bản tại Nhật Bản tại 47 tỉnh thành. Điều này chính là cơ hội cho nhiều người đã xuất khẩu lao động có được thu nhập cao hơn.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-su-that-ve-muc-luong-co-nhu-loi-don
Mức lương cơ bản của người lao động tại Nhật tương đối cao

Có thể bạn quan tâm:

Mức lương làm thêm của người lao động tại Nhật

Tại Nhật Bản, tiền lương làm thêm của người lao động sẽ được tính trung bình bằng 125% lương cơ bản. Do đó mà nhiều người có thể apply làm thêm nhiều công việc theo giờ và có thêm được mức thu nhập cao hơn. Trong đó, có một số tỉ lệ nhất định mà bạn có thể lựa chọn:

– Tiền lương làm ngày thường ca ban ngày: 125% của lương cơ bản..

– Tiền lương làm thêm vào các ngày lễ, tết đặc biệt: 200% lương cơ bản. 

– Làm thêm vào buổi đêm: tiền lương cơ bản nhân 1,5%.

Dự kiến mức lương cơ bản của người xuất khẩu lao động tại Nhật trong nhiều năm tới

Do nhu cầu thiếu hụt nguồn lao động trong nước, hiện tại ngày càng có nhiều các xí nghiệp đã nâng mức lương cơ bản của người lao động lên cao để thu hút nhân lực. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, sự chênh lệch giữa thu nhập của người lao động Việt tại Nhật sẽ rút dần khoảng cách với người lao động Nhật.

Ngoài ra, tỷ giá đồng Yên hiện đang “leo thang” ở mức cao nhất trong vòng 15 năm qua. Điều này được nhiều chuyên gia kinh tế phân tích là bởi một phần do tình hình Covid 19 đang rất bùng nổ. Do đó mà khi quy đổi đồng Yên ra tiền Việt thì sẽ cảm thấy rất có giá. 

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-su-that-ve-muc-luong-co-nhu-loi-don
Mức lương bình quân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tăng mạnh

Các khoản chi phí sinh hoạt của người xuất khẩu lao động sang Nhật

So với Việt Nam thì mức chi phí sinh hoạt tại Nhật có phần đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, so sánh với mức thu nhập trung bình của người lao động thì mức thu nhập vẫn rất cao. Tuy nhiên chúng ta cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lý để có thể dựa vào các chi phí mà có sự dành dụm để có được số tiền lớn hơn. Và một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bao gồm:

– Thuế: chiếm khoảng 1.000 – 1.500 yên/tháng. 

– Bảo hiểm: từ 10.000 – 15.000 cm yên

– Tiền nội trú hay thuê nhà: 10.000 – 15.000 yên

– Điện nước: vào khoảng 5000 yên.

Có nên xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Thông qua những thông trên, chúng tôi đã chỉ ra được rằng thực tế thì mức lương của người xuất khẩu lao động Nhật Bản là tương đối cao. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ làm việc thì chắc chắn bạn sẽ có được mức thi nhập cao trong tương lai. Và hi vọng rằng, bạn cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi: “Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản có quá cao như lời đồn hay không?”. 

Nếu như bạn đang có ý định xuất khẩu lao động sang nước ngoài, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức vững vàng. Và hãy liên hệ với Du học Hà Đạt để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo