Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản cực dễ

Hiện tại, du học Nhật Bản không còn quá xa vời đối với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, để đi du học Nhật Bản tiết kiệm chi phí các em có thể tận dụng tối đa nguồn học bổng du học Nhật Bản. Vậy kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản là gì ? Làm cách nào để kiếm học bổng Nhật Bản một cách dễ dàng nhất?
Thời điểm tốt nhất nhất để săn học bổng chính là thời điểm bắt đầu đăng ký nhập học. Nhật Bản có 4 kỳ nhập học đó là:
Kỳ nhập học tháng 1: dành cho những ứng viên có nền tảng tiếng Nhật tốt.
Kỳ nhập học tháng 4: kỳ nhập học này có thời gian học dài nhất trong các kỳ còn lại. Những bạn đang học ở các trường Nhật ngữ và muốn học lên Đại học thì nên chọn kỳ này.
Kỳ nhập học tháng 7: không phải là kỳ nhập học chủ yếu ở Nhật. Các khóa học của kỳ này kéo dài khoảng 1 năm 9 tháng.
Kỳ nhập học tháng 10: học trong khoảng thời gian 1 năm 6 tháng. Những bạn sinh viên vừa hoàn thành xong chương trình THPT, CĐ, ĐH thường đăng ký nhập học vào thời điểm này.

1 / Học bổng trước khi sang Nhật du học gồm:
Học bổng của chính phủ Nhật
– Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship) dành cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954.

– Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

– Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

Học bổng của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp:
– Hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế.

– Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (Học bổng của JASSO):
– Đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ).

– Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.

Ngoài ra, bạn có thể du học nhật dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa các trường với nhau.
– Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên.

– Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

2/ Học bổng du học nhật khi đã và đang học tập tại trường nhật
Đây là cách lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Có nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính.

– Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

– Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thông tin.

– Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.

– Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

Cách săn học bổng du học Nhật Bản

+ Trang bị bảng thành tích học tập tốt

Trong quá trình tìm hiểu các thông tin về học bổng du học Nhật Bản, các bạn nên tranh thủ trang bị cho mình một bảng thành tích học tập thật tốt, nên học đều các môn và hãy làm nổi bật điểm mạnh của chính mình…

+ Trình độ ngoại ngữ

Ngoại ngữ chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn dễ dàng apply được học bổng. Nếu bạn thông thạo cả 4 kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết thì điều này rất có lợi cho bạn trong quá trình phỏng vấn, viết bài luận xin học bổng…

Nếu được thì tốt nhất là nên tích lũy thêm cho mình những bằng cấp chứng chỉ quốc tế chứng minh được năng lực của bạn như bằng chứng minh năng lực Nhật ngữ, bằng TOEIC, bằng TOEFL, IELTS…

+ Chọn trường đúng nguyện vọng học

Để nhận được học bổng ngoài thành tích học tập tốt, người nộp đơn còn phải biết chọn cho mình trường học đúng nguyện vọng, khả năng và đặc biệt quan trọng là kỹ năng phỏng vấn và thi tuyển học bổng.

Riêng đối với bài luận, bạn nên có một chủ đề riêng, mang được dấu ấn cá nhân, câu văn ngắn gọn và xúc tích mang tính thuyết phục cao.

+ Học cách phỏng vấn ấn tượng

Để cuộc phỏng vấn của mình ấn tượng trước hết bạn phải nói tốt, diễn đạt trôi chảy ý kiến của bản thân. Cần cố gắng đưa ra những nhận xét cá nhân chứ không phải chung chung như nhiều bạn khác. Một điểm cộng nữa là bạn nên trang bị sẵn một chút khiếu hài hước sẽ rất tuyệt vời.

Thủ tục xin học bổng.

+Bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những thủ tục và yêu cầu khi săn học bổng du học Nhật Bản qua các phượng tiện và qua kênh của các trường mà bạn có ý định nộp hồ sơ.

+Trong quá trình săn học bổng, năng lực học tập của bạn mặc dù rất xuất sắc nhưng bạn cũng nên chọn đúng trường, đúng khả năng và bạn nên chuẩn bị về những kỹ năng trả lời phỏng vấn khi xin học bổng và thi tuyển học bổng.

+Viết luận: Điều này rất quan trọng trong việc xin học bổng, bạn cần thể hiện những điểm xuất sắc, gây ấn tượng nhất của mình và đặc biệt là phải thể hiện được cho họ thấy sự đam mê học hỏi của mình “lớn” đến mức nào. Bạn còn cần phải chứng tỏ nếu mình được học bổng du học Nhật Bản , bạn sẽ đem tri thức ra giúp đỡ cộng đồng chứ không chỉ làm giàu cho bản thân.

+Thư giới thiệu : điều này rất quan trọng, bạn cần có thư giới thiệu của giáo sư hay của cấp trên

Các bạn có thể xem thêm các bài viết khác trong danh mục “Tin tức” của Du Học Hà Đạt để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về các Chương trình du học, Tư vấn du học mới nhất.

========================

? ?LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
?CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ HÀ ĐẠT
? Địa chỉ: Số nhà 16, 143/99/3P.Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
? Website: https://duhochadat.vn/
 Tel: Mr Dũng : 0981.246.962 Mr Tiến: 0982.375.268 – 034.653.8888

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo