Tổng Hợp Kinh Nghiệm Xin Việc Bằng Tiếng Nhật

   Bao giờ quá trình đi xin việc cũng là khoảng thời gian khó khăn và “đau đầu” nhất với những người trẻ tuổi. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như tìm việc ở đâu, viết cv như thế nào hay cần chuẩn bị những gì cho một buổi phỏng vấn tiêu chuẩn,… Bài viết hôm nay Hà Đạt sẽ gửi đến các bạn những kinh nghiệm xin việc bằng tiếng Nhật chi tiết nhất

    Dùng trang Indeed để làm việc

    Trang Indeed là trang web hữu ích nhất trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Sau khi mở trang web này, bạn có thể nhìn thấy ngay hai ô để nhập thông tin như sau:

  • キーワード (Từ khóa):  Nhập những thông tin về 職種(loại công việc)、キーワード(từ khóa)、hoặc 会社名 (tên công ty).
  • 勤務地 (Nơi làm việc): Nhập nơi mà bạn muốn làm việc

Vì dụ, khi chúng ta muốn tìm những công việc phiên dịch ở Yokohama, thường nhập ở ô キーワード là: 通訳者 và nhập ở ô 勤務地 là: 横浜市.

Sau khi đã đăng nhập vào những mục trên, nhấn vào nút 求人検索 (Tìm kiếm thông tin tuyển dụng), trang web sẽ hiện ra rất nhiều công việc phù hợp với hai điều kiện ở trên. Bạn cũng có thể theo dõi những thông tin tuyển dụng mới bằng cách đăng ký miễn phí dịch vụ gửi thông tin tuyển dụng tới Email cá nhân của mình.

Khi bạn đã tìm thấy công việc và công ty phù hợp để ứng tuyển, bạn ấn vào thanh công cụ 応募ページへ進む (Đi đến trang ứng tuyển) hoặc thanh 求人を見る/応募する(Xem thông tin tuyển dụng/Ứng tuyển). Mỗi công ty mà sẽ có những câu hỏi khác nhau mà bạn phải trả lời. Sau khi đã trả lời hết những câu hỏi này, thông tin của bạn sẽ được gửi tới Nhà tuyển dụng.

Việc cuối cùng bạn phải làm đó là chờ cuộc gọi điện từ Nhà tuyển dụng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Hầu hết các công việc mà người dùng ứng tuyển trên Indeed đều nhận được phản hồi từ Nhà tuyển dụng nên các bạn không cần phải quá lo lắng.

Kết quả hình ảnh cho nhân viên Nhật đi phỏng vấn
Bạn nên bật máy điện thoại 24/7 để không bỏ lỡ cuộc gọi từ nhà tuyển dụng

   Một vài lưu ý khi viết CV

Đối với một bản CV tiếng Nhật điều đầu tiên bạn cần lưu ý là viết chuẩn theo mẫu của các CV tiếng Nhật. Các mục như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp nên được liệt kê rõ ràng, trung thực. Thế nhưng bạn cũng nên lọc thông tin sao cho thích hợp với công việc hoặc công ty đang ứng tuyển, tranh tình trạng 1 CV nhưng gửi đi hàng chục doanh nghiệp nhé. Bản CV đó không được đánh giá cao đâu.

Ngoài ra, khi xem hồ sơ, người Nhật thường để ý khá kỹ quá trình làm việc của ứng viên. Những ứng viên có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ được nhà tuyển dụng Nhật lưu tâm và đánh giá cao. Nếu trên hồ sơ thể hiện bạn chuyển việc quá nhiều, nhà tuyển dụng sẽ lo ngại rằng bạn có thể là người thiếu trách nhiệm, “cả thèm chóng chán”. Vì vậy hãy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc của bạn. Khi viết về lí do chuyển việc trong CV tiếng Nhật, cố gắng đưa ra những nguyên nhân thuyết phục và thể hiện tính trách nhiệm như: sau một thời gian làm việc bạn cảm thấy mình không phù hợp với môi trường, tính chất công việc, công sở. Tốt nhất bạn chỉ nên liệt kê ra những nơi bạn đã có thành tích tốt trong công việc cũng như thời gian công tác tương đối dài.

Kết thúc một bản CV tiếng Nhật sẽ là phần mục tiêu và định hướng tương lai của bạn. Nó sẽ thể hiện bạn có phải là một người có chí tiến thủ hay không. Trong tương lai bạn có khả năng hết lòng vì công việc và là một nhân viên đáng tin cậy không. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc tham khảo từ bạn bè, người thân để có được những mục tiêu xác thực, hợp lý. Thay vì cứ mơ hồ chung chung như những gì bạn tìm thấy từ những mẫu đơn trên Internet. Hãy tự tạo cho mình một sự khác biệt khiến nhà  tuyển dụng phải liên hệ với bạn ngay lập tức!

   Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật

   Khả năng sử dụng tiếng Nhật

Một trong những yếu tố quyết định cho việc phỏng vấn thành công chính là khả năng trả lời câu hỏi của Nhà tuyển dụng một cách lưu loát và rõ ràng. Vì vậy trước buổi phỏng vấn từ 1 đến 2 tuần, bạn nên luyện nói tiếng Nhật ít nhất là 1 tiếng mỗi ngày. Bạn cũng nên thường bật đĩa luyện nghe, nói to theo nội dung mà mình nghe được, ngoài ra cố gắng luyện nghe nhiều giọng nói khác nhau vì mình không biết người phỏng vấn sẽ nói chuyện với mình theo phong cách nào.

   Tác phong

Sau khi đã nhận lời phỏng vấn với Nhà tuyển dụng, việc quan trọng tiếp theo là chuẩn bị thật tốt để có thể phỏng vấn thành công. Các công ty Nhật rất coi trọng phong cách của ứng viên trong quá trình phỏng vấn, nên bạn hãy tham khảo trên Youtube những video về cách ra vào phòng phỏng vấn, cách ngồi và cách trả lời câu hỏi.

Kết quả hình ảnh cho nhân viên Nhật đi phỏng vấn
Bạn nên học các tác phong của người Nhật để ghi điểm trong quá trình phỏng vấn

   Trang phục

Nếu bạn là nữ thì chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tốt nhất chỉ nên dùng son nhẹ nhàng cho mặt tươi sáng. Tóc buộc gọn phía sau và nên thủ sẵn một đôi giày bệt trong túi xách để đề phòng hôm đó bạn phải di chuyển nhiều hoặc đôi cao gót của bạn gặp sự cố nhé.

Nếu bạn là nam giới thì cần chuẩn bị một bộ Vest nghiêm túc vì với các nhà tuyển dụng, quá trình đi xin việc là dịp quan trọng, các ứng viên phải thể hiện tinh thần nghiêm túc cao nhất có thể.

Kết quả hình ảnh cho nhân viên Nhật đi phỏng vấn
Trang phục đi xin việc của bạn nên thật nghiêm túc để có thiện cảm từ các nhà tuyển dụng người Nhật

Hi vọng bạn đã có thể tìm thấy những kinh nghiệm đi xin việc hữu ích thông qua bài viết trên đây. Nếu bạn còn chưa tự tin về khả năng Nhật ngữ của mình hoặc cần sự tư vấn, hỗ trợ các quá trình làm việc bằng tiếng Nhật hay sang Nhật làm việc thì hãy liên hệ với Du học Hà Đạt chúng tôi. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất có thể cùng rất nhiều cơ hội lớn cho sự nghiệp tương lai tại đất nước mặt trời mọc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo