So sánh du học điều dưỡng Nhật Bản và du học điều dưỡng Đức

so-sanh-du-hoc-dieu-duong-nhat-ban-va-du-hoc-dieu-duong-duc

Có thể thấy rằng, thế hệ trẻ tại Việt Nam ngày càng phát triển và hướng đến những giá trị, những tầm cao mới trong tương lai. Do đó việc tìm kiếm các ngành học và lựa chọn các quốc gia để du học nước ngoài cũng không còn xa lạ gì. Và bên cạnh rất nhiều ngành nghề du học hiện nay, không thể không kể đến ngành Điều dưỡng.

Đây là một ngành nghề mang đến cơ hội việc làm tốt, không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là ở các quốc gia có tỉ lệ dân số già cao, ngành nghề này lại càng cần thiết hơn. Đây chính là cơ hội lớn để các bạn trẻ tại Việt Nam có thể phát triển mình một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, một khi đã có quyết định du học với ngành nghề này, các du học sinh sẽ thường rất phân vân khi không biết nên lựa chọn quốc gia nào để theo học. Và nổi bật trong ngành Điều dưỡng phải kể đến là Đức và Nhật Bản. Vậy, du học điều dưỡng Nhật Bản du học điều dưỡng Đức khác nhau như thế nào? Hãy dùng Du Học Hà Đạt tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Triển vọng nghề nghiệp và cơ hội việc làm

Nhật Bản là một trong những quốc gia đang rất cần nhân lực ngành Điều dưỡng. Bởi quốc gia này có tỉ lệ dân số già cao, thuộc hàng top trên toàn thế giới. Gần ⅕ dân số Nhật đang ở độ tuổi trên 65 và sẽ tiếp tục tăng lên qua các năm theo dự báo. Do đó mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh là luôn cần thiết. Kéo theo là sự tăng lên về nhu cầu lao động trong ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng.

so-sanh-du-hoc-dieu-duong-nhat-ban-va-du-hoc-dieu-duong-duc
Ngành điều dưỡng tại Nhật và Đức đều đang rất cần thiết

Tương tự thì tại Đức, quốc gia này cũng đang phải đối mặt với sự già hóa dân số. Tuổi thọ trung bình của dân số Đức vẫn tăng lên đáng kể theo thời gian. Theo một nghiên cứu, tính đến 2030, quốc gia này có đến khoảng 3,4 triệu người cần có các Điều dưỡng viên để hỗ trợ về vấn đề chăm sóc sức khỏe. Vì thế mà việc du học điều dưỡng Đức cũng mang lại cho các sinh viên cơ hội việc làm cao, tương tự như du học điều dưỡng Nhật Bản

Mức chi phí du học và mức thu nhập của du học sinh

Về mức chi phí thì nhìn chung, du học điều dưỡng Nhật Bản du học điều dưỡng Đức khá tương đồng nhau. Tại Đức, hầu hết các trường đại học tại Đức sẽ miễn phí học phí cho học viên. Tuy nhiên thì các du học sinh sẽ phải mất chi phí cho việc học ngoại ngữ, làm các loại hồ sơ cũng như là làm chứng minh tài chính để xin visa tại đây. Mức chi phí cho các hoạt động này cũng rơi vào khoảng 280 – 300 triệu đồng.

Tại Nhật Bản thì các du học sinh sẽ thường mất khoản chi phí cho học phí và các loại bảo hiểm. Chi phí học tiếng Nhật cũng như hoàn thiện các loại hồ sơ để xin visa tại quốc gia này cũng rơi vào khoảng 300 triệu đồng. 

Còn về mức thu nhập, tại Nhật, mức lương cơ bản của điều dưỡng sau khi mới ra trường sẽ khoảng 170.000 – 230.000 yên. Bên cạnh đó, nếu như các học viên điều dưỡng dự thi đỗ được chứng chỉ cấp quốc gia thì sẽ được ở lại làm việc dài hạn với mức lương có thể lên đến 300.000 yên/tháng.

Với trường hợp du học ngành điều dưỡng tại Đức, ngay sau khi ra trường, bạn cũng sẽ dễ dàng có việc làm. Nếu bạn đi làm thêm ngoài giờ sẽ có thêm được mức lương khoảng 400 – 500 euro/tháng. Ngoài ra thì tại Đức cũng sẽ trợ cấp cho sinh viên trung bình khoảng 1.000 euro/tháng khi làm ở trường học thực hành. 

so-sanh-du-hoc-dieu-duong-nhat-ban-va-du-hoc-dieu-duong-duc
Bạn sẽ có cơ hội có được việc làm thu nhập cao khi du học điều dưỡng

Có thể bạn quan tâm:

Về môi trường học và cộng đồng người việt tại Đức và Nhật

Có thể dễ dàng thấy được, tại Nhật Bản sẽ có nhiều người Việt hơn so với Đức. Đây chính là một lợi thế cho các du học sinh Nhật Bản. Bởi các bạn sẽ có cơ hội được cộng đồng người Việt tại Nhật hỗ trợ nhiều hơn, cũng như là có nhiều bạn bè đồng hương để không bị cảm giác xa lạ, bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường sống. Tuy nhiên thì điều này cũng sẽ là một bất lợi nếu như bạn không rèn luyện được cho mình tính tự lập và thích nghi với những sự khác biệt của quốc gia này. Nếu bạn không cố gắng hòa nhập với cộng đồng người Nhật thì sẽ rất khó để cải thiện ngôn ngữ của mình. 

Còn tại Đức, đây là một môi trường hòa toàn mới mẻ so với người Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để bạn có thể rèn luyện và nâng cao khả năng thích nghi của bản thân để có thể phát triển tốt hơn. Tuy nhiên thì cộng đồng người Việt tại đây không nhiều. Do đó mà bạn sẽ khá bỡ ngỡ và phải tự trải nghiệm, thích nghi với điều kiện và môi trường tại đây mà không có nhiều sự hỗ trợ từ đồng hương. 

Lối sống tại Nhật và Đức

Một trong những điểm khác biệt khác của Nhật Bản và Đức chính là lối sống văn hóa. Bởi Nhật Bản là một quốc gia thuộc Châu Á, trong khi Đức ở châu Âu. Nếu bạn yêu thích văn hóa phương Tây với lối sống mở, năng động và độc lập thì Đức sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu như bạn có lối sống có phần khép kín và tương tự như môi trường sống tập thể tại Việt Nam thì lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản sẽ phù hợp hơn dành cho bạn. 

Ngoài ra, việc lựa chọn du học điều dưỡng Đức hay Nhật còn có sự khác biệt về ngôn ngữ. Tùy thuộc việc bạn yêu thích và mong muốn phát triển ngôn ngữ nào mà có thể lựa chọn cho phù hợp với bản thân mình.

so-sanh-du-hoc-dieu-duong-nhat-ban-va-du-hoc-dieu-duong-duc
Hãy lựa chọn quốc gia du học phù hợp với những điều kiện của bản thân

Nên lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản hay Đức?

Qua những so sánh mà Du học Hà Đạt đã phân tích kể trên, về cơ bản thì cả Đức và Nhật đều là một môi trường tốt và có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, điều quan trọng nhất khi lựa chọn du học điều dưỡng là bạn cần phải tự tìm hiểu bản thân mình cần gì, muốn gì và các điều kiện hiện tại của mình phù hợp với quốc gia nào để có được sự lựa chọn tốt nhất. 

Và dù bạn lựa chọn du học ở quốc gia nào thì cuộc sống tại một đất nước xa lạ cũng không hề dễ dàng. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn du học, bạn nên tìm đầy đủ các thông tin trước khi bắt đầu du học. Tin rằng với những so sánh kể trên, chúng tôi đã cung cấp được cho các bạn những thông tin bổ ích và có được cái nhìn tổng quan về việc du học điều dưỡng.  Và để được hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo