Tư vấn du học Nhật Bản có được định cư không

Việc tìm một công việc ổn định và định cư lâu dài ở Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các du học sinh. Tuy nhiên, việc định cư không phải là vấn đề đơn giản. Vậy nên mời quý vị độc giả đón đọc bài viết tư vấn du học Nhật Bản có được định cư không ngay dưới đây.

Du học sinh Nhật Bản có định cư được không?

Nếu bạn đang là một du học sinh, khoan hãy bàn đến việc du học Nhật Bản có được định cư không, vấn đề xác định tư tưởng trước xem liệu bản thân có phù hợp để sinh sống và làm việc tại đất nước này lâu dài không là rất quan trọng. Đất nước Nhật Bản là một trong số những quốc gia phát triển nhất thế giới, với tốc độ phát triển hàng năm không ngừng tăng lên. Chính vì vậy, tỷ lệ người xin cấp thị thực và định cư ở đây rất cao. Nhật Bản có chính sách xét hồ sơ visa định cư, vĩnh trú, nhập tịch… cho các đối tượng có nguyện vọng sống tại Nhật. Trong đó, du học sinh cũng là một trong những đối tượng được xét duyệt, vì vậy, cơ hội được định cư tại Nhật Bản sau khi du học là rất lớn.  

Việc định cư cần xác định tinh thần về cuộc sống ở Nhật
Việc định cư cần xác định tinh thần về cuộc sống ở Nhật

Vậy nên, câu trả lời cho việc du học Nhật Bản có được định cư không là Có. Tuy vậy, để được định cư tại Nhật thì sau khi tốt nghiệp đại học, bạn cần phải được giữ lại làm hoặc có cơ hội làm việc lâu dài và ổn định tại Nhật. Lúc này, bạn mới có thể làm đơn xin Visa định cư, vĩnh trú, hoặc rộng hơn là được nhập tịch Nhật Bản. 

Những cách định cư ở Nhật Bản

Để có thể sinh sống và làm việc tại Nhật lâu dài mà không cần xin visa thì sẽ có hai cách, bạn có thể lựa chọn là xin visa vĩnh trú hoặc nhập tịch Nhật Bản. Về cơ bản thì quyền lợi nhận được từ hai cách này đều như nhau, bạn có thể vay tiền ngân hàng, mua đất, mua nhà, mở công ty… như một công dân Nhật (ngoại trừ quyền bầu cử).

Có hai cách để làm hồ sơ xin định cư ở Nhật
Có hai cách để làm hồ sơ xin định cư ở Nhật

Điểm khác biệt duy nhất là khi xin visa vĩnh trú thì bạn sẽ sống tại Nhật với tư cách người nước ngoài và vẫn giữ được quốc tịch gốc của mình. Đối với những người nhập tịch thì bạn sẽ được công nhận là một công dân Nhật Bản và bắt buộc phải bỏ quốc tịch Việt Nam vì chính phủ nước này quy định chỉ được có 1 quốc tịch. Vậy nên du học Nhật Bản có định cư được không trong trường hợp vĩnh trú thì thích hợp với những bạn muốn làm việc lâu dài bên Nhật, không muốn xin Visa. Còn khi muốn định cư hẳn bên Nhật bạn nên làm thủ tục nhập quốc tịch.

Một điều cần lưu ý khi lựa chọn visa vĩnh trú đó là tuy có thể không bị giới hạn gì nhiều nhưng sau 7 năm bạn sẽ phải xin lại visa một lần, nếu rời khỏi Nhật Bản 1 năm sẽ mất vĩnh trú, nếu bạn vi phạm pháp luật cũng sẽ mất tư cách. Ngược lại nếu nhập tịch nếu có phạm pháp sẽ được xử lí theo pháp luật chứ không bị trục xuất, được hưởng nhiều quyền lợi như công dân Nhật và đặt tên con theo tiếng Nhật.

Có thể bạn quan tâm:

Những loại hồ sơ du học sinh cần chuẩn bị để xin định cư Nhật

Bạn cần làm đầy đủ hồ sơ và nộp chúng để được xét duyệt. Nơi nộp hồ sơ đối với từng cách cũng khác nhau. Bạn cần lưu ý đến đúng nơi để được hướng dẫn cụ thể nhất:

Đối với hồ sơ xin vĩnh trú

Bạn cần tới Cục quản lý nhập quốc để nộp hồ sơ xin vĩnh trú tại Nhật. Hồ sơ bao gồm:

 • Thông tin người bảo lãnh cho bạn
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập mà người bảo lãnh đó nhận được
 • Giấy chứng minh thu nhập của bạn
 • Giấy tờ chứng minh đã đóng thuế đầy đủ
Hồ sơ xin visa vĩnh trú không quá phức tạp
Hồ sơ xin visa vĩnh trú không quá phức tạp

Đối với hồ sơ xin định cư tại Nhật theo diện nhập quốc tịch

Bạn cần đến Bộ tư pháp để nộp hồ sơ theo diện nhập quốc tịch. Hồ sơ, giấy tờ của hình thức định cư này cũng phức tạp hơn nhiều so với hồ sơ xin vĩnh trú. Hồ sơ bao gồm:

 • Lý lịch bản thân
 • Kê khai đầy đủ các thành viên hiện có của gia đình
 • Giấy khai sinh bản sao của cả bản thân mình và những người anh chị em của mình
 • Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ
 • Giấy tờ kê khai đầy đủ lượng thu chi của bản thân 1 tháng
 • Bản đồ của khu vực bản thân đang sinh sống
 • Lý do xin quốc tịch kèm tên gọi Nhật muốn đổi

Thời gian chờ kết quả hồ sơ và lệ phí

Đối với hồ sơ xin visa vĩnh trú thì mất khoảng 3 tháng đến 1 năm, nhưng đa số thời gian sẽ khoảng từ 6 đến 8 tháng. Khi kết quả hồ sơ được xét duyệt sẽ mất phí khoảng 8.000 yên. Tuy nhiên, nếu không được xét duyệt bạn sẽ không phải mất phí.

Đối với hồ sơ xin nhập tịch thì thời gian xét duyệt sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 năm. Đặc biệt, riêng với hồ sơ xin nhập tịch tại Nhật thì bạn sẽ hoàn toàn không mất phí.

Trên đây là thông tin về việc du học Nhật Bản có được định cư không cùng với các thông tin liên quan đến nộp hồ sơ và lệ phí. Du học Nhật Bản Hà Đạt mong rằng những thông tin trên về việc định cư sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn để đưa ra quyết định phù hợp cho mình. Nếu đã có kế hoạch lâu dài, hãy cố gắng phấn đầu ngay từ bây giờ. Hà Đạt sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường du học Nhật Bản, nếu cần hỗ trợ bất cứ thông tin gì đừng ngại liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo