Du học điều dưỡng Nhật Bản và những điều cần biết

Vấn đề già hóa dân số của Nhật Bản kéo theo nhiều hệ luy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động, ngân sách cho phúc lợi xã hội vô cùng tốn kém. Đứng trước tình hình đó, nhu cầu tìm kiếm điều dưỡng cũng ngày một tăng cao và du học điều dưỡng Nhật Bản cũng trở thành xu hướng hiện nay. Xem ngay thông tin về du học điều dưỡng Nhật Bản và những điều cần biết.

Du học điều dưỡng là gì?

Trong lĩnh vực y tế hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt một số lượng khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi. Theo dự báo từ các chuyên gia, trong vòng 10 năm tới,  nước này sẽ thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên và hộ lý do tốc độ lão hóa dân số đang gia tăng chóng mặt. Chính vì thế, các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản. Các chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản được mở ra với nhiều học bổng ưu đãi.

Điều dưỡng viên ý chỉ người phụ trách công tác điều dưỡng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và kiểm tra tình trạng của bệnh nhân cùng các công việc liên quan để phục vụ quá trình chăm sóc và hồi phục sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân. Ngành điều dưỡng là ngành nghề vô cùng hot tại đất nước mặt trời mọc, là công việc nhiều người lao động nước ngoài nhắm tới.

Điều dưỡng viên phụ trách công việc chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân
Điều dưỡng viên phụ trách công việc chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân

Khi theo học ngành điều dưỡng, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị kiến thức, kỹ năng từ nền tảng đến chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Ngoài ra, các bạn sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng các nguyên lý, phương pháp và quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, chuyên khoa để hỗ trợ cho công việc sau này.

Điều dưỡng đang là ngành học hot cho các học sinh Việt Nam muốn sang du học Nhật Bản. Ngành này có nhiều học bổng giúp cho các bạn học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội học hơn tại Nhật.

Ngoài ra, khi theo học chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, các bạn sẽ có cơ hội việc làm 100% sau khi tốt nghiệp với mức lương cao và ổn định. Bên cạnh đó, đối với những bạn trẻ muốn quay về Việt Nam làm việc, cơ hội nghề nghiệp cho ngành điều dưỡng cũng không hề nhỏ. Trong tương lai gần với những kế hoạch xây dựng Viện dưỡng lão của Nhật Bản tại Việt Nam, với khả năng tiếng Nhật và bằng cấp điều dưỡng chuyên nghiệp tại Nhật, cơ hội làm việc ở vị trí cao của bạn không còn là ước mơ xa vời.

Tóm lại, du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là hướng đi mới đầy cho những bạn trẻ Việt Nam mong muốn có tìm được việc làm ổn định, thu nhập cao. Các bạn có thể lựa chọn du học tự túc hoặc xin học bổng hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Đối tượng du học điều dưỡng gồm những ai?

Việc du học và trở thành một điều dưỡng viên không quá khó, các bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện sau là có thể nộp hồ sơ du học điều dưỡng tại Nhật Bản:

 • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, hồ sơ cá nhân không bị vướng mắc đến vấn đề pháp luật.
 • Đã tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và có nhu cầu du học Nhật Bản ngành diều dưỡng.
 • Điều kiện sức khỏe tốt đáp ứng được các yêu cầu học tập.
 • Không được mắc 1 trong số 13 bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

Ngoài ra, khi phỏng vấn người có nguyện vọng chỉ cần giới thiệu được bản thân bằng tiếng Nhật. 

Việc du học và trở thành điều dưỡng không quá khó
Việc du học và trở thành điều dưỡng không quá khó

Hồ sơ du học điều dưỡng Nhật Bản cần có những gì?

Hồ sơ du học điều dưỡng Nhật Bản bao gồm:

 • Bằng THPT kèm với học bạ gốc và công chứng 2 bản
 • Bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học kèm bảng điểm 
 • Giấy Khai sinh công chứng 2 bản
 • Chứng minh thư của học sinh và bố, mẹ mỗi loại 2 bản

Chi phí du học điều dưỡng

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản tại HADATO, bạn sẽ được miễn học phí trong suốt thời gian học tiếng và chuyên ngành điều dưỡng. Riêng các chi phí và thủ tục phía Việt nam dự tính rơi vào khoảng 3,500$.

Lộ trình học tập theo chương trình du học điều dưỡng Nhật Bản tại HADATO

Chương trình du học điều dưỡng bao gồm hai giai đoạn.

Giai đoạn học tập

Quãng thời gian này chia ra làm thời gian học tiếng nhật trong vòng một năm và thời gian học lên chuyên môn điều dưỡng trong trường cao đẳng điều dưỡng hai năm nữa. Tổng giai đoạn kéo dài ba năm và học 4 tiếng/ngày. Sau khi học xong học sinh sẽ có bằng tiếng N2 và bằng chuyên môn về ngành điều dưỡng. 

Những chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật mà các bạn có thể lựa chọn để theo học đó là:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị hồi phục và hội phục thính giác, ngôn ngữ.

Ngoài ra, trong thời gian ba năm đi học này học sinh được đi làm thêm trong các bệnh viện điều dưỡng với công việc chăm sóc y tế. Giờ làm thêm rơi vào khoảng 8 tiếng/ngày với mức thu nhập tối thiểu là 861-1.000 yên/giờ. Học sinh có thể lựa chọn về nước trong các dịp nghỉ lễ và nghỉ hè nếu muốn, hoặc có thể đi làm khoảng 8 tiếng/ ngày.

Trong thời gian đi học, các bạn sẽ có cơ hội thực hành thêm chuyên môn bằng việc làm thêm
Trong thời gian đi học, các bạn sẽ có cơ hội thực hành thêm chuyên môn bằng việc làm thêm

Giai đoạn trở thành nhân viên chính thức

Các bạn sẽ làm nhân viên chính thức trong các bệnh viện điều dưỡng trong vòng ít nhất 5 năm. Thời gian làm việc trong bệnh viện điều dưỡng và làm việc toàn thời gian là khoảng 8h/ngày với mức lương từ 22,0000-25,0000 yên/tháng.

Du học điều dưỡng Nhật Bản là con đường không quá dễ dàng. Thế nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng. Liên hệ ngay với HADATO để được hỗ trợ tư vấn du học ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo