Tìm hiểu công việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản

Chắc hẳn công việc điều dưỡng đã không quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. số lượng điều dưỡng viên phục vụ tại các bệnh viện tại Nhật Bản hiện nay luôn nằm ở mức thấp đáng báo động. Chính vì vậy mà họ luôn tổ chức các chương trình để chào đón các điều dưỡng viên từ khắp Thế Giới trong đó có Việt Nam. Dành cho những bạn muốn tìm hiểu công việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản, thì đây sẽ là những thông tin dành cho bạn.

Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng tại Nhật bản

Trong 10 năm trở lại đây, nơi đây liên tục tuyển dụng số lượng lớn đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản để phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, Nhật Bản đã tuyển dụng từ 400.000 đến 600.000 bà nội trợ và y tá chăm sóc người già.

Sở dĩ con số này cao đến mức đáng ngạc nhiên là do dân số Nhật Bản đang già đi và tỷ lệ sinh của nước này thấp. Số lượng điều dưỡng viên trên cả nước chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu hiện đang ở mức rất cao.

Làm điều dưỡng Nhật Bản có những công việc gì
Làm điều dưỡng Nhật Bản có những công việc gì

Đó là lý do tại sao chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách mở cửa hơn để tuyển dụng thêm nhiều điều dưỡng và trợ lý từ nước ngoài.

Một số công việc khu làm điều dưỡng tại Nhật Bản

Công việc của các điều dưỡng Nhật Bản cụ thể như sau:

Giúp các cụ ăn uống

Trong ngày, họ sẽ ăn ba bữa chính và một bữa phụ: bữa sáng (khoảng 7h30), bữa trưa (11h30), bữa phụ (sau khi thức dậy lúc 14h30) và bữa tối (17h30). .

Công việc của y tá là đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề, sau đó là phát suất ăn cho các cụ. Trong khi cụ cho ăn, người quản gia phải theo dõi, quan sát kỹ, hỗ trợ cụ nhặt và bón thức ăn khi cần. Sau khi họ dùng bữa xong, quản gia sẽ dọn dẹp, ghi số lượng thức ăn họ đã ăn vào nhật ký, phát thuốc cho những người đã ăn và chuẩn bị bàn chải, kem đánh răng cho các dụng cụ ở quầy lễ tân để họ đánh răng.

Hỗ trợ vệ sinh cá nhân cho các cụ

Sau bữa ăn, nữ hộ sinh hỗ trợ các dụng cụ để đi vệ sinh, thay tã và rửa vùng kín. Trong quá trình này, điều dưỡng viên cũng phải để ý đến phân hoặc nước tiểu của dụng cụ để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường. Đối với một người mới bắt đầu, công việc có thể khá khó khăn về mặt tâm lý. Nó sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã quen với nó.

Những thông tin cần biết khi làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản
Những thông tin cần biết khi làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Sau khi chuẩn bị sẵn nước tắm, thay ga trải giường và hút bụi, quản gia xác nhận danh sách những người tắm ngày hôm đó và hỏi lại y tá để đảm bảo không có dấu hiệu của vấn đề. Thông thường người của các ca sau sẽ hỗ sợ tắm rửa cho người bệnh.

Tập thể dục và trò chuyện cùng người bệnh

Bệnh nhân có thời gian mỗi ngày để giao lưu, nói chuyện và tập thể dục. Công việc của người điều dưỡng viên khi đó sẽ là hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh thực hiện một số động tác cơ bản, nhẹ nhàng hoặc trò chuyện với người bệnh. để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Chăm sóc và theo dõi tình trạng bệnh nhân

Trong khi chăm sóc bệnh nhân, các y tá cũng có trách nhiệm theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Ghi chép tình hình sức khỏe của bệnh nhân vào sổ theo dõi. Trong trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên phải báo cho bác sĩ kịp thời để có hướng xử lý kịp thời.

Điều dưỡng Nhật Bản ước mơ của bao người
Điều dưỡng Nhật Bản ước mơ của bao người

Nguyên tắc chung về lưu trữ hồ sơ khi đi làm điều dưỡng Nhật Bản:

  • Hồ sơ bệnh nhân cần được ghi chép rõ ràng
  • Tiêu đề trong đơn phải được ghi chính xác và đầy đủ
  • Không sử dụng các ký hiệu hoặc chữ viết tắt do chính y tá tạo ra
  • Lập hồ sơ chăm sóc và sao chép y lệnh trong hồ sơ bệnh nhân
  • Kết quả và các thông số giám sát cần được ghi lại đúng cách trong các thủ tục giấy tờ cần thiết và một số quy tắc khác do nơi làm việc đặt ra

Những khó khăn khi làm điều dưỡng tại Nhật

Ngành nghề điều dưỡng sẽ có một số khó khăn nhất định mà bạn cần phải kiên trì để vượt qua:

Thời tiết tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, thời tiết xấu hơn ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Khi nhiệt độ xuống thấp, thời tiết sẽ rất lạnh, có băng tuyết, người không quen (nhất là những người có thể lực kém) rất dễ bị cảm, cảm thấy khó chịu. 
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết giúp giữ ấm cơ thể khi đến đây. Tất nhiên, thời gian trôi qua, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và bắt đầu quen với thời tiết, khí hậu ở Nhật Bản.
Có thể bạn quan tâm:

Khác biệt về ngôn ngữ

Khó khăn khi làm công việc điều dưỡng Nhật Bản
Khó khăn khi làm công việc điều dưỡng Nhật Bản
Sự khác biệt về ngôn ngữ gây khó khăn trong giao tiếp, đây cũng là vấn đề của nhiều điều dưỡng viên khi mới sang Nhật làm việc. Không biết tiếng Nhật có hại cho bạn trong nhiều tình huống, chẳng hạn như giao tiếp, học tập, làm việc hoặc mua sắm. Tất cả những điều này đều rất khó khăn cho cuộc sống của bạn.

Văn hóa Nhật Bản

Một trong những vấn đề gây khó dễ cho các điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc chính là văn hóa trong cuộc sống. Nhật Bản vốn nổi tiếng với tác phong nghiêm chỉnh và vô cùng đúng giờ. Điều này sẽ không hề dễ dàng đối với phần đông sinh viên Việt Nam.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và xuất khẩu lao động Nhật du học Hà Đạt đảm bảo cung cấp những dịch vụ chất lượng cao nhất dành cho sinh viên Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí từ đội ngũ nhân viên tận tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo