Tìm hiểu quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2022

tim-hieu-quy-trinh-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-moi-nhat-nam-2022

Ngày nay, hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người lao động Việt Nam. Đây là một trong những cách để cho người lao động có được mức thu nhập cao, cải thiện thu nhập. Ngoài ra, xklđ nhật bản cũng tạo điều kiện cho người lao động có thể nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và sau khi về nước cũng có được cơ hội làm việc rộng mở hơn.

Vậy, quy trình đi xklđ Nhật Bản như thế nào? Những thủ tục cụ thể ra sao? Người lao động cần chuẩn bị gì? Du học Hà Đạt sẽ tổng hợp và cung cấp đầy đủ nhất các thông tin chi tiết mới nhất năm 2022 để người lao động có được cái nhìn tổng quan. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu những thông tin hữu ích nhé!

tim-hieu-quy-trinh-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-moi-nhat-nam-2022
Nên tìm hiểu rõ quy trình xklđ Nhật Bản trước khi làm các thủ tục

1. Đăng ký sơ tuyển

Đầu tiên, để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, các ứng viên cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, cân nặng, chiều cao, trình độ học vấn,… Tại đây, các ứng viên cũng được tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp với mình.

Và quá trình chọn lọc ban đầu tùy thuộc vào đơn hàng xklđ Nhật Bản nào mà sẽ có những yêu cầu riêng khác nhau dành cho người lao động. Sau quá trình xét tuyển sàng lọc, phía các công ty sẽ lựa chọn ra những ứng viên đủ điều kiện tham gia xklđ tới những đơn hàng khác nhau.

2. Khám sức khỏe và chuẩn bị hồ sơ

Khi đã đáp ứng được yêu cầu dự tuyển đầu vào, người lao động sẽ thực hiện thủ tục khám sức khỏe tổng quát. Thủ tục khám sức khỏe này được thực hiện tại các bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Bước khám sức khỏe nhằm đảm bảo người lao động có đủ sức khỏe để có thể đáp ứng được với điều kiện làm việc tại Nhật Bản.

tim-hieu-quy-trinh-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-moi-nhat-nam-2022
Khám sức khỏe là bước quan trọng trong quy trình xklđ sang Nhật

Ứng viên đạt yêu cầu sức khỏe, đòi hỏi phải đảm bảo không mắc các bệnh trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện xuất khẩu lao động đi Nhật Bản. Và trong thời gian chờ kết quả giấy khám sức khỏe, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ khác cần thiết để làm hồ sơ đi xklđ.

3. Đào tạo tiếng Nhật trước phỏng vấn

Người lao động trước khi tham gia phỏng vấn đi xklđ Nhật Bản sẽ được đào tạo một khóa học tiếng Nhật cơ bản. Nội dung học bao gồm các câu chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và các kỹ năng, tác phong cơ bản khi phỏng vấn. Ngoài ra, người lao động cũng được hướng dẫn trả lời một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đơn hàng. Sau khóa học ngắn hạn từ 5 – 7 ngày, người lao động có thể tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng người Nhật.

Có thể bạn quan tâm:

4. Phỏng vấn đơn hàng đi xklđ

Tại bước này, người lao động sẽ phải trải qua 2 giai đoạn nữa, bao gồm:

– Phỏng vấn trực tiếp hoặc trao đổi bằng hình thức trực tuyến (thông qua Zalo, Skype,..) với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Tại vòng phỏng vấn, người lao động sẽ vận dụng những kiến thức đã được đào tạo trước đó để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

tim-hieu-quy-trinh-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-moi-nhat-nam-2022
Buổi phỏng vấn giữa người lao động và các công ty Nhật Bản

– Bài kiểm tra IQ, thể lực cũng như kỹ năng, tay nghề (tùy theo đơn hàng xklđ mà có những bài test tương ứng). Bài kiểm tra này nhằm đánh giá khả năng làm việc của người lao động, để xem họ có khả năng hoàn thành được công việc hay không.

Ở bước này, nếu bạn có thể đỗ được đơn hàng ngay từ lần đầu tiên sẽ giúp cho quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ dàng hơn và đúng với tiến độ đã dự tính. 

5. Đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển

Sau khi đã vượt qua được vòng kiểm tra và phỏng vấn (trúng tuyển đơn hàng), người lao động sẽ được đào tạo một khóa học cấp tốt giúp nâng cao hơn về trình độ tiếng Nhật. Bên cạnh đó, đối với các đơn hàng cần các kiến thức chuyên ngành để hoàn thành công việc, người lao động cũng sẽ được đào tạo cơ bản. Ngoài ra, người lao động còn được học cũng như làm quen trước với những văn hóa tại đất nước Nhật Bản.

Quá trình đào tạo này kéo dài trung bình khoảng từ 4 – 5 tháng. Mục đích là giúp người lao động có thể làm quen được với cả về văn hóa lẫn ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, sớm hòa nhập với môi trường mới. Bên cạnh đó là nhằm giúp người lao động có thể đáp ứng được nhưng yêu cầu cơ bản trước khi làm việc trực tiếp tại Nhật.

6. Xuất cảnh và làm việc theo hợp đồng xklđ

Trong quá trình đào tạo, người lao động cũng sẽ tiến hành làm thủ tục xin visa và hoàn thiện các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để đi xklđ Nhật Bản. Sau khi hoàn thiện xong mọi thủ tục và đã xin được visa, người lao động sẽ tiến hành xuất cảnh và làm việc trực tiếp tại Nhật Bản theo đúng như hợp đồng đã ký kết.

tim-hieu-quy-trinh-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-moi-nhat-nam-2022
Người lao động làm việc theo hợp đồng đã ký kết khi đăng kí xklđ

Trong thời gian đầu nhập cảnh và làm việc tại Nhật, phía công ty cũng sẽ có những người hướng dẫn và hỗ trợ cho người lao động có thể thích nghi được với môi trường làm việc, sinh hoạt và đi lại tại Nhật. Đối với những công việc không yêu cầu kinh nghiệm, người lao động 

7. Kết thúc hợp đồng và trở về nước

Sau khi hết thời hạn hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động và phía công ty sẽ liên hệ để làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết về các thủ tục hoàn thuế nenkin. Đây chính là khoản tiền bảo hiểm lương hưu mà bất cứ người lao động nào cư trú tại Nhật đều phải đóng. Nếu bạn đã hoàn thành thủ tục đóng Nenkin sẽ được làm thủ tục hoàn lại theo quy định.

Trên đây là đầy đủ tất cả các bước của quy trình đi xklđ Nhật Bản. Mong rằng những thông tin mà Du Học Hà Đạt cung cấp này sẽ hữu ích với các bạn, cho các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn trước khi bắt đầu làm thủ tục đi xklđ. Hãy gọi vào số hotline 0982 375 268 hoặc liên hệ với Zalo và Facebook để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về các loại giấy tờ, yêu cầu, quy định hoặc bất cứ vấn đề nào khác có liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0982.375.268 Chat facebook Z Chat zalo